Breaking News
Home / ARTICLE / Translation / บอร์ดเกมเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรเสียเวลาด้วย! และผมจะบอกคุณว่าเพราะอะไร
Mark Hamburg : https://boardgamegeek.com/image/278883/candy-land
Mark Hamburg : https://boardgamegeek.com/image/278883/candy-land

บอร์ดเกมเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรเสียเวลาด้วย! และผมจะบอกคุณว่าเพราะอะไร

มายอมรับกันตรงๆเถอะว่าในระหว่างช่วงเวลาแห่งความเบิกบานและชัยชนะ เวลาว่างของเรากำลังถูกดูดกลืนโดยสิ่งที่แย่ แย่มากๆ; ใช่แล้ว! การเล่นบอร์ดเกมนี้มันก็ไม่ต่างจากการเอาก้อนอิฐถ่วงเท้าแล้วว่ายน้ำรอบสระ 20 รอบพร้อมกับเรียกอากาศเล็กน้อยที่คุณพยายามหายใจเข้าไปทุกครั้งที่มีโอกาสว่า “ความสนุก” , มันไม่มีงานอดิเรกไหนแย่ไปกว่านี้แล้ว และผมกำลังจะพิสูจน์ให้คุณดูด้วยเหตุผลที่ไม่สามารถถูกหักล้างได้ 9 ข้อต่อไปนี้ !! 

9 ทุกคนคิดว่าคุณกำลังเล่นเกมเด็กๆ

ผมรู้ว่าคุณรู้! ทุกครั้งที่คุณบอกกับใครซักคนว่างานอดิเรกของคุณคือบอร์ดเกม มันมีความเป็นไปได้อยู่แค่สองอย่าง อย่างแรกคือสายตาที่ว่างเปล่าพร้อมความความเงียบอันแสนอึดอัด และอีกอย่างคือสายตาที่ว่างเปล่าพร้อมกับคำถามที่ว่า “คุณหมายถึง เออ.. อย่างเกมเศรษฐี ใช่มะ?”

Mark Hamburg : https://boardgamegeek.com/image/278883/candy-land
Credit: Mark Hamburg

ผมแน่ใจว่ามีพวกคุณหลายคนจะพยายามบอกผมว่าเศรษฐีมันก็ไม่ได้แย่นะ แถมจะบอกผมอย่างสุภาพว่าที่เราเล่นกันไม่สนุกก็เพราะว่าเราเล่นกันแบบผิดๆมาตลอดเวลาน่ะสิ แต่ประเด็นของเรื่องนี้มันอยู่ที่ว่า เมื่อคนคิดถึงบอร์ดเกม พวกเขาคิดถึงสิ่งที่เด็กๆเล่นกับพี่น้องในเวลาที่แม่ของพวกเข้าไล่ให้ไปอยู่ในห้องใต้ดิน

เกมอย่าง Candy Land ทำได้แค่เพียงเป็นตัวแทนของน้ำตา และความเจ็บปวด – ความเจ็บปวดที่คุณแพ้ให้กับน้องชายโง่ๆของคุณ อีกครั้ง , ความเจ็บปวดของกระดานที่ถูกโยนใส่หน้าคุณยามที่น้องสาวของคุณโวยวายตอนกลางเกม เกมพวกนี้โคตรจะไร้แก่นสารเลย นอกจากสีสรรสดใสกับระบบการสุ่มที่จะบอกให้คุณเคลื่อนที่ไปในที่ๆกำหนดไว้ และทำสิ่งที่มันบอกไว้เมื่อคุณเดินไปถึง นั้นแหละคือสิ่งที่คนส่วนมากจำได้เกี่ยวกับบอร์ดเกม

แต่เอาจริงๆนะ พวกคุณไม่เคยได้ยินคำว่า Ticket To Ride เลยหรือไง!? เกมนี้มียอดขายกว่า 2 ล้านชุดเลยนะ แล้ว Catan ล่ะ? 15 ล้านชุดเลยนะ! คุณกำลังคิดว่าคนทั่วไปน่าจะรู้อยู่บ้างล่ะว่าบอร์ดเกมก็มีสำหรับผู้ใหญ่เหมือนกัน แถมสนุกโดยที่ไม่ต้องเข้าใจกติกาการเล่นยุ่งยาก แต่เสียใจด้วยนะ ไม่มีใครเข้าใจหรอก พวกเราน่ะถูกสาบให้ต้องคอยอธิบายงานอดิเรกของเรากับผู้คนที่ไม่เคยได้ยินชื่อของแหล่งอ้างอิงที่เรายกมาแม้แต่อย่างเดียว

8 คนมักคิดว่าเกมที่คุณเล่นมันซับซ้อนเกินไป

คุณรู้ไหมว่ามันต้องใช้เวลานานขนาดไหนกว่าที่ผมจะชวนครอบครัวให้เล่นเกมง่ายๆซักเกมเป็นครั้งแรก? บางทีคุณอาจจะรู้อยู่แล้วก็ได้ เพราะว่ามันใช้เวลาแทบจะชั่วกัลปวสานเลยล่ะ โดยสำหรับคนนอกวงการแล้วเกมไหนๆก็ดูไม่ต่างจาก Axis & Allies ซักเกมถึงแม้ว่ามันมีกฎเพียงแค่สองข้อก็เถอะ! คนมักคิดว่า “ผมไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อน และก็ไม่อยากจะถูกมองเป็นไอ้โง่โดยการเล่นเกมนี้หรอกนะ” ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ทำให้คนรู้สึกต่อต้าน ไม่…แม้แต่จะแค่พยายามที่จะเรียนรู้เลยล่ะ และทันทีที่คุณพยายามบอกว่าเกมของคุณยากกว่า Sorry! แล้วล่ะก็ จิตใจคนส่วนมากก็พร้อมที่จะเคลื่อนไปอยู่ฝั่งสุดโต่งในทันที

rwinder : https://boardgamegeek.com/image/419226/arkham-horror
อืม….. บางเกมมันก็ดูเข้าใจยากจริงๆล่ะนะ Credit: rwinder

ซึ่งจริงๆมันก็ไม่ได้แย่เท่าไร เพราะว่า…….

7. หนังสือคู่มือการเล่นมันห่วยแตกสุดๆ

คุณรู้อะไรไหม? บางครั้งผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเกมมันซับซ้อน หรือว่าเพราะคู่มือมันอ่านเข้าใจยากกันแน่ ในฐานะนักวิจาร์ณเกมผมเองก็อ่านคู่มือมานับร้อย แล้วรู้ไหม…อันที่เรียกว่าเขียนได้ระดับยอดเยี่ยมกระเทียมดองนี้มันมีอยู่ซัก 4 เล่มเองมั้ง และอีกซัก 20% ที่เขียนได้ดีพอที่จะเอาไปใช้ได้โดยไม่มีปัญหาอะไร ส่วนที่เหลือน่ะเหรอ? เลวร้ายสุดๆเลยล่ะ

ในกลุ่มคุณมักจะมีคนคนหนึ่งที่ต้องคอยอธิบายเกมทุกครั้งใช่ไหม? เหตุผลก็เพราะว่ามันแทบไม่มีคู่มือเกมไหนเลยที่เขียนได้ดีพอที่คุณจะเอาไปอ่านเองแล้วเข้าใจวิธีการเล่นขั้นพื้นฐานได้ทันที คุณต้องทุ่มเทเวลาศึกษามัน และบ่อยครั้งก็ต้องไปตามดู FAQ และส่วนอธิบายกติกาเสริมตามเวบบอร์ด และ “นายสอนเกม”ประจำกลุ่มคุณนั้นแหละคือนักเรียนรู้ผู้ทุ่มเท เป็นคนที่ต้องเคยศึกษาคู่มือมาแล้วหลายเล่มจนสามารถเข้าใจส่วนที่คนทั่วไปอ่านยังไงก็ไม่เข้าใจ และแน่นอนว่ามันไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องมีคนมากกว่าหนึ่งคนในการทำหน้าที่นี้ เพราะ นายสอนเกมสามารถอธิบายเกมได้เข้าใจง่ายกว่าหนังสือคู่มือเป็นไหนๆ

คู่มือเกมเป็นสิ่งที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ทว่าไม่เคยได้รับมัน ; ผมเคยอ่านคู่มือที่ไม่ได้อธิบายกติกาสำคัญในเกมเลย ; ผมเคยอ่านคู่มือที่ใช้ข้อความ 3 ย่อหน้าเพื่ออธิบายกติกาที่สามารถเขียนให้เข้าใจได้ง่ายๆด้วยประโยคเดียว ; ผมเคยอ่านส่วนอธิบายกติกาเสริมที่ยิ่งอ่านก็ยิ่งเพิ่มคำถามแต่ไม่ได้ตอบอะไรเลย นี้ยังไม่รวมพวกที่สะกดผิดเยอะๆนะ ประเด็นของเรื่องนี้คือ นักออกแบบ กับผู้จัดจำหน่ายจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มพูนความสามารถในการเขียนคู่มือให้เยอะกว่านี้ เพื่อที่มันจะได้อธิบายง่าย ทำความเข้าใจง่าย และสามารถหากติกาส่วนที่กำลังสงสัยอยู่เจอได้อย่างรวดเร็ว และอย่าเลยนะที่เอากติกาส่วนสำคัญๆไปใส่ไว้ในส่วนอธิบายธีมเกม

แต่ถึงคุณจะสามารถอ่านคู่มือจนจบและพร้อมที่จะเอาเกมออกมาลองกาง….

6. คุณไม่เคยมีเวลาพอที่จะเล่นเกมที่คุณอยากเล่น

บอกผมสิว่าผมไม่ใช่คนเดียวที่เวลาได้เกมใหม่มา ผมจะต้องรีบวิ่งกลับบ้าน , แกะห่อ , แกะชิ้นส่วนออกมาจากแผง , อ่านคู่มือ , ตื่นเต้นโคตรๆที่จะได้เล่น แต่ว่าดันระลึกได้ว่า เห้ยผมจะไม่มีเวลาว่างจะเล่นเกมไปอีก 3 อาทิตย์? มันแย่มากๆ เพราะคุณมีสิ่งที่คุณต้องการ และต่อให้คุณมีเวลาเล่นจริงๆล่ะก็คุณยังต้องมีเพื่อนมาเล่น และเพื่อนคุณก็ต้องมีเวลามาเล่นด้วยเช่นกัน นี้ยังไม่นับความจริงที่ว่าเวลาจะเริ่มเล่นเกมพวกคุณต้องมานั่งคุยกันว่าจะเล่นเกมไหนจาก 2,600 เกมในชั้นวางออกมาเล่นดี ใช่แล้ว คุณต้องมาเลือกเกมที่จะเล่น ทั้งๆที่คุณมีเกมใหม่เอี่ยมที่คุณอยากจะเล่น แต่ว่าใครบางคนที่มาเล่นด้วยดันเอาเกมอื่นมาและเค้าก็อยากจะกางเกมของเค้าเหมือนกัน

และสิ่งนี้ก็จะนำไปสู่ประเด็นต่อไป….

5. คุณนั่งกระดิกเท้าอยู่เฉยๆแล้วเล่นเกมไม่ได้ คุณจะต้องจัดกิจกรรมการเล่นเกมขึ้นมา

คุณกลับบ้านหลังจากทำงานหนักมาทั้งวันและอยากจะเล่นเกมดีๆซักเกมหนึ่ง คิดได้ดังนั้นคุณก็โทรไปเรียกเพื่อนมาสองสามคน ใช่แล้ว, ผมรู้ว่ามันมีเกมที่สามารถเล่นคนเดียวได้ แต่ผมก็ไม่เห็นมันจะมีเกมไหนที่เล่นแล้วมันสนุกเหมือนได้เล่นกับคนจริงๆนะ เอาล่ะ ที่นี้ผมหวังว่าบ้านหรืออย่างน้อยก็ห้องเล่นเกมของคุณพร้อมแล้ว  ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เพราะงั้งคุณต้องเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ต้องห่วงเพราะเดี๋ยวมันจะต้องเลอะเทอะแน่ๆหลังจากจบคืนนี้ไปแล้ว จากนั้นต้องแน่ใจว่ามีขนมกับของว่างไว้รับแขก แต่เพราะตู้เย็นคุณไม่มีอะไรเหลือคุณเลยต้องออกไปซื้อของ หรือไม่ก็ฝากใครซักคนให้หยิบติดมือมาด้วย

เวรเอ๊ย! วุ่นวายขนาดนี้นั่งกระดิกเท้าเล่นวีดีโอเกมคนเดียวเหมือนเดิมดีกว่า

แต่ถ้าคุณวางแผนไว้อย่างดีแล้วล่ะก็…….

4. คุณไม่มีทางที่มีจำนวนผู้เล่นที่พอดีกับเกมที่จะเล่น

โอเค คุณวางแผนที่จะเล่นเกมคืนนี้ ชวนคนมาเรียบร้อย เล็งเกมที่จะเล่นไว้สองสามเกม พร้อมก็ถอนหายใจด้วยความโล่งอก; ทันทีที่ทุกคนมาถึง คุณก็พร้อมที่จะกางเกมและเล่นได้ทันที คุณรู้ว่าเดี๋ยวจะมีคนมาเพิ่มอีก 3 คน เพราะงั้งคุณถึงได้เตรียมเกมสำหรับ 4 คนที่คุณรอที่จะลองเล่นมานานแล้วเตรียมเอาไว้

เดี๋ยวก่อนสิ หนึ่งชั่วโมงก่อนที่จะถึงเวลานัด นายซี ขอยกเลิกนัดกระทันหัน ก็แน่ล่ะนายซี นี้ช่างเชื่อถืออะไรไม่ได้อยู่แล้ว หลังจากคิดอย่างรวดเร็วคุณก็นึกออกว่าจะชวนใครมาแทน เพราะว่าเกมที่จะเล่นมันไม่สนุกหรอกนะถ้าเล่นกันแค่ 3 คน หลังจากโทรไปหาคนนั้นคนนี้ซักพัก คุณก็หาคนมาแทนได้ (นอกเสียจากว่าคุณมีเพื่อนเล่นเกมไม่เยอะเท่าไร) ในที่สุด…..คุณก็จะมีโอกาสได้เล่นเกมที่รอมานาน จนกระทั้งทุกคนมากันพร้อมหน้า และน้องเอส มาพร้อมกับเพื่อนที่ไม่เคยบอกกันล่วงหน้าก่อนว่าจะมาด้วย…….

จริงๆเรื่องพวกนี้ก็ไม่ได้มีปัญหาเท่าไรในระยะยาว เพราะว่า…..

3. ผู้เล่นแต่ล่ะคนน่ะ….มันหายนะชัดๆ

คุณรู้ไหมว่าอะไรที่วุ่นวายมากที่สุดในดาวดวงนี้? ผู้คนไง! ผู้คนช่างน่ากลัวและมักทำในสิ่งที่น่ากลัว ลองเดาดูไหม? หนทางเดียวที่จะเล่นเกมคือการเอาพวกคนที่น่ากลัวพวกนี้มาเล่นด้วย…. พวกคนน่ากลัวที่พร้อมที่จะทำสิ่งที่พวกเค้าถนัดและทำให้ประสบการ์ณขณะเล่นเกมไม่สนุกเอาเสียเลย คุณจะเจอผู้เล่นที่พยายามศึกษากติกาเพียงเพื่อหาทางใช้ประโยคจากช่องว่างของกติกาที่คลุมเคลือ ผู้เล่นที่ตัดสินใจได้ย่ำแย่สุดๆและการตัดสินใจนั้นทำให้ใครก็ได้ที่ไม่ใช่คุณเกิดได้เปรียบขึ้นมา ผู้เล่นที่จ้องแต่ที่จะโจมตีคุณ ผู้เล่นที่ไม่เข้าใจในตัวเกม ผู้เล่นที่ใช้เวลาชั่วกัลปวสานกว่าจะวางได้ซักไทล์ใน Carcassonne ฯลฯ นี้คุณยังคิดอีกเหรอว่างานอดิเรกนี้มันน่าสนุก?

แล้วอะไรที่แย่กว่านั้นรู้ไหม? คุณพาพวกเค้าเข้ามาที่บ้านเพื่อที่จะได้เล่นเกมแบบเห็นหน้าเห็นตากัน คุณเห็นไหมว่าผมพยายามจะบอกอะไร? พวกเค้ารู้ว่า บ้าน-คุณ-อยู่-ที่-ไหน ไงล่ะ!!

เมื่อเกมทุกกล่องนั้นเป็นของคุณคนเดียว และผู้คนก็มักมีนิสัยแย่ๆในการจัดการกับสิ่งของที่ไม่ใช่ของตัวเอง….

2. ของหายหนึ่งชิ้นเกมพังทั้งเกม

หลายๆเกมมักจะมีข้อมูลส่วนที่เป็นความลับอยู่ คุณไม่รู้ว่าอีกฝ่ายมีการ์ดอะไรในมือ และพวกเค้าก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคุณมีอะไรซึ่งสิ่งนี้เป็นตัวช่วยสร้างบรรยากาศตึงเครียดให้กับเกม; แผนการอันสุดยอดของคุณอาจถูกหยุด แต่คุณก็ไม่มีทางที่รู้จนกว่าจะได้ลงมือ เกมอย่าง Resistance หรือ Hanabi ยิ่งแล้วใหญ่เพราะความลับคือหัวใจสำคัญของเกม  ที่นี้การ์ดที่มีตำหนิปกติก็แย่อยู่แล้ว แต่สำหรับเกมแนวนี้ยิ่งเรียกได้ว่าเลวร้ายสุดๆเลยทีเดียว และบรรดาเพื่อนของคุณที่มากินขนมของคุณและเล่น(ทำลาย) เกมของคุณก็มักที่จะ กรีด หัก พับ ไม่ก็ทำการ์ดของคุณหายตลอดเวลา โอ้, นี้ยังไม่รวมเกมที่ชิ้นส่วนมีจำนวนจำกัดนะ ถ้าหายไปชิ้นสองชิ้นคุณคงสามารถหาอะไรมาแทนได้อยู่หรอก แต่ว่ามันจะทำให้เกมคุณดูน่าเกลียดขึ้นมาทันทีเลยล่ะ และแน่นอนไม่มีใครอยากเล่นเกมที่มันดูน่าเกลียดกันหรอกนะ

พูดถึงเรื่องน่าเกลียด…….

1. คุณพึ่งจะได้รับเกมใหม่เอี่ยมจาก Kickstarter เพื่อที่จะพบว่าในวันถัดไปผู้ผลิตแจ้งว่าจะมีการทำรุ่น 2nd edition ที่แก้ปัญหาทุกอย่างที่มีในรุ่น Kickstarter

สำหรับผมแล้ว Kickstarter นี้มันเป็นอะไรที่ดีมาก มันเป็นที่ๆให้โอกาสผู้ที่มีความฝันได้ขอเงินทุนเพื่อสร้างงานที่พวกเขาไม่มีทรัพยากรพอที่จะทำ แต่ที่ผมไม่เห็นด้วยคือในหลายๆครั้งพวกเขามักจะเริ่มที่การสร้างบริษัทจัดจำหน่ายที่จะจัดส่งสินค้าทั่วโลกขึ้นมาทันทีโดยไม่ได้ผ่านประสบการ์ณในระดับเล็กๆมาก่อน แต่ก็เอาเถอะ ที่นี้คุณพึ่งให้เงินสนับสนุนไปกับเกมที่คุณเชื่อมั่น และแทบจะอดทนรอไม่ไหวที่จะได้เล่นเกมที่  คุณ ได้มีส่วนช่วยให้มันถือกำเนิดขึ้นมา

และในที่สุด หลังจากผ่านไปหนึ่งปีคุณก็ได้เกมที่คุณแทบจะลืมมันไปแล้วมาอยู่ในมือของคุณ (ติ๊ต่างว่าโปรเจ๊คไม่ล่มไม่ซะก่อนนะ…) พร้อมกับใน 14 วินาทีถัดมาข่าวของ 2nd edition ก็จะกระแทกเข้าสู่ประสาทการรับรู้ของคุณ (แถมอาจจะมาในรูปแบบของ  Kickstarter ด้วยนะ)

ที่นี้เรื่องมันก็มีอยู่ว่า ในระหว่างที่คุณกำลังรอที่จะได้รับเกม นักออกแบบกับสำนักพิมพ์ ก็ได้รวมหัวกันใช้เวลานี้ทดสอบ , ปรับปรุง , พัฒนา และทำการตลาดเกมของพวกเค้า เพื่อที่จะได้ขายเกมได้มากขึ้นเมื่อพวกเค้าได้รับสินค้าตัวผลิตขายจริงมา…….สินค้าตัวผลิตขายจริงที่ตอนนี้กำลังอยู่ที่เครื่องพิมพ์ และหลังจากกติกาได้รับการปรับปรุง ภาพประกอบได้รับการวาดและออกแบบใหม่  รวมทั้งบรรดาข้อผิดพลาดต่างๆที่พบในการตีพิมพ์ครั้งแรกของเกมจะได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่คุณจะไม่ได้รับ เพราะว่าเมื่อนานมาแล้ว……คุณดันรีบร้อนที่จะซื้อเกมนี้ไป

ก็อย่างที่ผมบอกอ่ะนะ ยอมรับความจริงกันหน่อยเถอะ ว่างานอดิเรกของเรานี้มันงี่เง่าสิ้นดี พวกเราควรที่จะเลิกเล่นบอร์ดเกมแล้วแยกย้ายไปหาอะไรทีมันดีกว่านี้กันได้แล้ว

อ่ะ….จะว่าไปแล้ว เกมใหม่ที่ผมสั่งไว้น่าจะมาถึงวันนี้นิหว่า………… อาร์….. แทบทนรอที่จะแกะชิ้นส่วนออกมาจากแผง สูดดมกลิ่นกระดาษแข็ง แล้วก็ฝั่งตัวเองไปกับการศึกษาวิธีการเล่นแทบไม่ไหวเลยล่ะ

แปลและเรียบเรียงจาก9 Undeniable Reasons Board Game are Awful
เขียนfuturewolfie
แปล : MoodyEuroFrog

 

About MoodyEuroFrog

เริ่มเล่นบอร์ดเกมครั้งแรกตอน 2010 งานหลัก Game Programmer, งานรอง เล่นบอร์ดเกม ชื่นชอบเกมแนว Mid-Heavy ถึง Heavy Euro โปรดการเล่นแบบ Competitive , ไม่โปรดรอนาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *